Báo cáo chuỗi hội thảo nâng cao mối quan hệ với doanh nghiệp

Tháng Sáu 23, 2017, 9:50 sáng, 44 lượt xem

Với mục tiêu mở rộng mạng lưới quan hệ doanh nghiệp cũng như củng cố các mối quan hệ với các […]

Với mục tiêu mở rộng mạng lưới quan hệ doanh nghiệp cũng như củng cố các mối quan hệ với các đối tác cũ nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm cho nữ học viên tham gia dự án (có được ít nhất 12 đơn vị đồng ý tiếp nhận lao động cho dự án SAFE), trường Trung cấp KT-KT Bắc Thăng Long đã hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Chuỗi hội thảo nâng cao mối quan hệ với doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội việc làm bền vững cho các học viên tham gia dự án được tổ chức vào các ngày 6/6 (hội thảo ngành may), 12/6 (hội thảo ngành làm đẹp) và 15/6 (hội thảo ngành nhà hàng, siêu thị) tại trường Trung cấp KT-KT Bắc Thăng Long thu hút sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp đã góp phần mở rộng được kết nối của nhà trường với các doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành dự án đã phê duyệt chương trình đào tạo.

Cụ thể đã có hơn 12 doanh nghiệp đã đồng ý chủ chương ký kết thỏa thuận tiếp nhận đầu ra như: Công ty May Long Mã, công ty May Đức Giang, công ty may Thiên Phú, công ty may An Thắng, Công ty Tân Phong Vina, salon tóc Hồng Điệp, salon tóc Phương Thảo, salon tóc Mai Nhung, Thai Metro mart , chuỗi nhà hàng Golden Gate, chuỗi nhà hàng Bitburger, Công ty Cẩm Tú…

Trong đó có một số doanh nghiệp đã ký kết, một số khác đang xúc tiến thương thảo hợp đồng liên kết, thỏa thuận hợp tác.

Trong các cuộc họp, đa số các doanh nghiệp ủng hộ chương trình và mong đợi sớm có đầu ra để cung cấp nhân lực cho các doanh nghiệp. Một số ý kiến cho rằng nên mở rộng đối tượng đích vì phụ nữ độ tuổi 35 là đối tượng dễ bị mất việc và khó kiếm việc nhất nếu như không được đào tạo và định hướng lại nghề.

Đặc biệt, đại diện Thai Metro mart còn nhấn mạnh nên để doanh nghiệp tham gia vào giới thiệu học viên và hiệu chỉnh chương trình đào tạo linh hoạt hơn tại doanh nghiệp. Thực tế là Thai Metro Mart đã đồng hành cùng chương trình từ rất sớm, nhưng quá trình đợi học viên quá lâu, khi doanh nghiệp cần thì lao động chưa đào tạo xong, khi đào tạo xong thì doanh nghiệp lại không cần nữa!

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng hết sức nóng đó là các doanh nghiệp làm đẹp đề nghị mở thêm mã ngành SPA và thể hiện rõ quan điểm đây là ngành bền vững cũng như đáng tự hào. Đại diện hiệp hội làm đẹp Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng nhu cầu làm đẹp cũng như đánh răng rửa mặt hàng ngày, là nhu cầu thiết yếu đặc biệt khi kinh tế đi lên, việc lao động trong ngành không tuyển được không phải do định kiến xã hội mà là do nhu cầu nở rộ quá nhanh trong thời gian gần đây. Ngoài ra bà cũng muốn các đơn vị tham gia dự án trực tiếp đi khảo sát, trải nghiệm để hiểu hơn về ngành.

Chuỗi hội thảo kết thúc mở ra cơ hội hợp tác rất lớn cho nhà trường trong việc liên kết với doanh nghiệp tạo ra một vòng tròn khép kín từ việc góp ý xây dựng chương trình, hỗ trợ tuyển sinh, phối hợp đào tạo, tiếp nhận học viên thực tập, thực hành, tiếp nhận lao động sau khi tốt nghiệp không chỉ trong khuôn khổ dự án SAFE mà còn cả những chương trình chính quy khác.

Sẽ còn rất nhiều việc phải làm để thúc đẩy và phát triển mối quan hệ đối tác với doanh nghiệp, nâng cao năng lực và vai trò của nhà trường trong việc tạo cơ hội đầu ra cho học viên, trong đó phải kể đến việc tiếp tục xúc tiến mở rộng hơn nữa mạng lưới đối tác, văn bản hóa các chủ chương hợp tác (các thỏa thuận tiếp nhận lao động, thỏa thuận hợp tác phối hợp đào tạo, các đơn hàng đào tạo…). Trường Trung cấp KT-KT Bắc Thăng Long cam kết nỗ lực triển khai các hoạt động trên, không chỉ cho dự án SAFE, mà cho chính Nhà trường trên con đường phát triển giai đoạn mới 2017 – 2021.

Người lập: Nguyễn Bá Trường –  Phó ban Tuyển sinh – QHDN

BTL Plan